Làm hộ chiếu phổ thông Việt Nam như thế nào?

Cập nhật: 10:24 AM, 18/05/2016

Bạn là người Việt Nam muốn ra nước ngoài cần phải có hộ chiếu và bạn không biết làm hộ chiếu cần những thủ tục gì? Cơ quan cấp hộ chiếu ở Việt Nam là cơ quan nào? Hãy đọc bài sau, nó sẽ có đủ thông tin cho bạn khi đi làm hộ chiếu.

CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI ĐI LÀM HỘ CHIẾU:

1. Mẫu tờ khai  xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) - Download Tờ khai hộ chiếu X01

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

 2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu.

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

4. Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

5. Bản gốc Chứng minh nhân đân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ rang, không ép dẻo.

CƠ QUAN CẤP HỘ CHIẾU

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (không làm các ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ nghỉ).

THỜI GIAN CẤP HỘ CHIẾU:

Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

NƠI TRẢ KẾT QUẢ CẤP HỘ CHIẾU:

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (TRỪ ngày lễ nghỉ).

LỆ PHÍ CẤP HỘ CHIẾU: 200.000 VNĐ

 

LƯU Ý: Bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển phát để trả kết quả, tức là sau khi hoàn thành hộ chiếu phòng XNC sẽ gửi về địa chỉ bạn muốn, bạn không cần quay lại đó để lấy kết quả.

Tin mới: